Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con sau ly hôn không?

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con sau ly hôn không?

Câu hỏi:

Anh cho em hỏi về việc ly hôn .hai vợ chồng em thuận tình ly hôn nhưng không ai chịu nhường con cho ai, con gái em 6 tuổi, em có những bằng chứng cô ta ngoại tình. Như vậy tòa án có quyết định cho em được nuôi con không ạ .em cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi, với yêu cầu tư vấn của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trong trường hợp của bạn, con bạn hiện đã được 6 tuổi, dựa theo quy định của điều luật trên, thì con từ đủ 3 tuổi đến dười 7 tuổi thì khi cha mẹ ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết quyền nuôi con cho bên nào đáp ứng tốt hơn điều kiện nuôi con (điều kiện về thời gian, tinh thần và vật chất). Nếu bạn có bằng chứng về việc vợ của bạn ngoại tình, thì Tòa án có thể xem xét đó là một trong những căn cứ để Tòa án quyết định về việc vợ của bạn có giành thời gian chăm sóc cho con không, có đảm bảo về mặt nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hay không? Từ đó dựa trên các yếu tố đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con toàn án sẽ xác định ai là người nuôi con.

Give a Comment