Xác định cha con ngoài giá thú như thế nào?

Xác định cha con ngoài giá thú như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có vấn đề muốn chuyên mục giải đáp như sau: Bác trai tôi ( anh trai của bố)  đã lập gia đình gia đình từ năm 1978. Năm 1983 bác gái tôi có đứa con đầu tiên, và năm 1989 đứa con thứ hai của bác chào đời. Đến tận năm 2000, bác tôi trai có quen và quan hệ với một người cũng có gia đình ,mối quan hệ đó kéo dài đến bây giờ. Cuối năm 2012 Bác trai tôi mới biết mình đã có con với người phụ nữ đó nhưng dấu bác gái . Đến năm 2013, người phụ nữ đó sinh con và Bác trai tôi không muốn dấu vợ mình nữa nên muốn xác nhận đó có phải con mình hay không . Vậy cho tôi hỏi,  giờ bác tôi  muốn xác định bố  ruột cho con  bác có được không? Người đàn ông kia thì không nhận và không chiu thử ADN. Bác tôi phải làm gì để anh ta chiu đi thử ADN ? Bác tôi có thể làm đơn kiện anh ta không? Mong chuyên mục giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ như sau:

“Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng”.

Do đó, người phụ nữ kia mang thai và sinh con với người đàn ông khác nhưng vẫn trong thời kì hôn nhân nên con của bác bạn khi sinh ra có thể xác định là con chung của vợ chồng người phụ nữ kia vì là con sinh ra trong thời kì hôn nhân.

Tuy nhiên, hiện nay bác bạn muốn xác định cha ruột cho con bác bạn và hiện nay cha ruột của con bác bạn không nhận và không đồng ý thử ADN thì bác bạn có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu giải quyết.

Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án như sau:

“ …

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.”

Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ là một trong những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Như vậy, khi bạn gửi đơn lên tòa án yêu cầu xác định cha cho con và được tòa thụ lí giải quyết vụ việc dân sự này. Khi tòa án thụ lí giải quyết đơn yêu cầu của bạn thì lúc đó phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên đương sự.

Như vậy, khi đó đưa đơn ra tòa và bác bạn đưa ra được những chứng cứ chứng minh ban đầu cho yêu cầu của mình và được tòa án thụ lí. Khi đó,bác bạn có quyền đề nghị Toà án xác minh, thu thập chứng cứ của vụ án mà tự mình không thể thực hiện được hoặc đề nghị Toà án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá. Bác bạn cũng có thể yêu cầu lên tòa án về việc giám định ADN, tòa án sẽ yêu cầu người đàn ông kia cũng cấp ADN để trưng cầu giám định. Như vậy, người đàn ông kia có nghĩa vụ phải cung cấp cho tòa án ADN khi tòa án có yêu cầu.

Tuy nhiên, người đàn ông kia ( với tư cách là bị đơn) cũng có quyền bác bỏ yêu cầu của nguyên đơn và phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình trước tòa án.

Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011:

“1. Bị đơn có các quyền, nghĩa vụ sau đây:

a) Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 58 của Bộ luật này;

b) Chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn; bác bỏ toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn;

…”

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment