Xác định lỗi của xe  khi tham gia giao thông như thế nào?

Xác định lỗi của xe khi tham gia giao thông như thế nào?

Thưa chuyên mục , tôi có câu hỏi muốn chuyên mục giải đáp như sau:Ngày vừa qua,  chị gái tôi điều khiển xe Yamaha tới ngã 3 thì qua đường. Lúc đó có 1 xe ô tô cũng rẽ về hướng ngược lại . Lúc đó  có 1 xe honda từ dưới chạy lên , xe đó chở 2 người, không mũ bảo hiểm, có uống  rượu, lấn sau đuôi xe ô tô. Xe honda tông vào chị gái tôi giữa vạch phân cách làn xe 2 bánh và xe ô tô, trong khi người điều khiển honda tông chị gái tôi mất tầm nhìn vì xe ô tô rẽ rẽ. Vậy chuyên mục, cho  tôi hỏi xe nào có lỗi?Xin cảm ơn ạ!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Về Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

Về nội dung trả lời:

1. Trường hợp của bạn, xe honda chở 2 người không đội mũ bảo hiểm,người lái có uống rượu, lấn sau xe ô tô được xác định vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, tại khoản 8 và khoản 23 Điều 8 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dụng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

23. Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

2. Với hành vi vi phạm nêu trên, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP

Trên đây là nội dung giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi!

Give a Comment