in ,

Xây dựng trái phép có bị xử phạt không?

Câu hỏi:

Công trình thi công xây dựng vi phạm và bị UBND phường Dĩ An ra Quyết định số 766/QĐ-UBND ngày 30/9/2016 về việc đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình. sau khi bị đình chỉ thì chủ công trình dùng bạc che kính bên ngoài không nhìn thấy và họ tiếp tục tổ chức thi công. sự việc được gia đình tôi báo cho UBND phường nhưng UBND phường chỉ đứng bên ngoài và không có biện pháp gì. Cho đến ngày 11/4/2017 công trình thi công 2 cột cổng trước thì gia đình tôi báo cho phường, phường lên kiểm tra và ghi nhận biên bản sự việc và cho phép công trình thi công cổng rào mà không có văn bản nào hết. lợi dụng sự cho phép của UBND phường cho phép thi công cổng rào họ đã tổ chức thi công phần nội thất, sơn tường bên trong. mà công trình chưa bồi thường thiệt hại vậy cho tôi hỏi khi bị đình chỉ thì toàn bộ công trình hay một phần. việc cho phép thi công có đúng với luật pháp không. Chủ công trình có được phép vào ở và tiếp tục hoàn thiệt công trình không ? UBND phường trả lời với gia đình tôi là chủ công trình chỉ lắp ráp giường, trang trí nội thất không làm ảnh hưởng đến gia đình tôi nên không lập biên bản. Xin cảm ơn?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật xây dựng của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính:

“1. Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện kịp thời và đình chỉ ngay. Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành kịp thời công minh, triệt để và đúng trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định này. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

2. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình bao gồm nhiều công trình hạng mục công trình mà chủ đầu tư, nhà thầu có hành vi vi phạm hành chính giống nhau đối với nhiều công trình, hạng mục công trình thì hành vi vi phạm tại mỗi công trình, hạng mục công trình vi phạm được xác định là một hành vi vi phạm hành chính.”

Đồng thời, theo quy định tại khoản 4 Điều 27 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về thi công xây dựng:

“4. Xử phạt đối với nhà thầu tiếp tục thực hiện thi công xây dựng đối với công trình đã bị người có thẩm quyền ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình như sau:

a) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình,”

Do không rõ nguyên nhân của công trình xây dựng bị ủy ban nhân dân ra quyết định đình chỉ thi công là do đâu, nên chưa thể xác định được quyết định đình chỉ có đúng và phù hợp với quy định của pháp luật xây dựng hay không. Nếu việc ra quyết định đình chỉ là đúng thì chủ đầu tư sẽ không được phép tiếp tục thi công coogn trình, nếu tiếp tục thi công cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xử lý vi phạm hành chính theo quy định trên. Nếu quyết định đình chỉ là sai thì chủ đầu tư đó cũng không có quyền tự ý thi công mà phải tiến hành khiếu nại theo thủ tục hành chính, sau đó cơ quan ra quyết định đình chỉ phải ra quyết định hủy quyết định đình chỉ thì chủ đầu tư này mới được tiếp tục.

Bạn nghĩ sao?

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của

Có phải xin phép khi xây thêm phòng để ở không?

Có được sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để đăng ký kinh doanh không?