Xe buýt gây va chạm với phương tiện khác thì sẽ xử phạt như thế nào?

Xe buýt gây va chạm với phương tiện khác thì sẽ xử phạt như thế nào?

Xin chào chuyên mục, tôi muốn chuyên mục giải đáp cho tôi một vấn đề: Hôm ngày 17/6 tôi đón bạn đi làm về  buổi chiều tan tầm. Do không có chỗ đỗ xe an toàn, nên tôi đã lái xe tới vị trí khá gần khu vực dừng của xe buýt nhưng chưa phạm vào vạch đỗ. Sau khi xuống xe gọi bạn để đưa bạn đến nơi đỗ xe  và đang tranh thủ đi bộ nhanh tới chỗ xe về thì bất ngờ xe buýt vừa đón khách xong đã chạy ngang quẹt nhẹ vào đuôi xe tôi, làm nứt một bên hộp đèn.Thấy vậy, tôi chỉ kịp gọi to nhưng xe buýt thì đã chạy đi mất. Theo tôi, trong tình huống này, xe buýt đã gây ra lỗi va chạm vì bất cẩn, nhưng tôi cảm thấy mình cũng có phần trách nhiệm trong chuyện này. Mong các chuyên mục  vấn thêm giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, sau đây chuyên mục sẽ giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Tại khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

“a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.”

Người điều khiển phương tiện ngoài việc phải tuân thủ các quy định tại Điều 18 nêu trên còn phải tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường phố sau đây:

“1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.”

Như vây, tất cả các phương tiện khi tham gia giao thông phải thực hiện dừng, đỗ xe tuân thủ theo các quy định nêu trên và không thuộc vào các trường hợp cấm đỗ xe theo Điều 18. Trong trường hợp này, bạn đã thực hiện đúng theo quy định khi dừng đỗ xe mà xe buýt đã quẹt vào xe bạn là lỗi của xe buýt và xe buýt sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 604 Luật dân sự 2005: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Trên đây là nội dung giải đáp của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục!

Give a Comment