Đỗ xe dưới gầm cầu vượt bị phạt bao nhiêu tiền?

Đỗ xe dưới gầm cầu vượt bị phạt bao nhiêu tiền?

Câu hỏi:

Tôi đỗ xe của mình ở gầm cầu vượt và sau đó tôi bị cảnh sát giao thông lập biên bản.  Xin hỏi tôi đỗ xe như vậy có phạm luật không, nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu tiền?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật giao thông của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

“Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầuvượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ” (Điểm đ khoản 3 Điều 5).

“Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7” (Điểm c khoản 12 Điều 5).

Như vậy, theo quy định của pháp luật, anh (chị) đỗ xe tại gầm cầu vượt là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Do đó, anh (chị) sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra, nếu anh (chị) thực hiện hành vi đỗ xe trái pháp luật nêu trên mà gây ra tai nạn giao thông thì anh (chị) còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

 

Give a Comment