Xe máy không có gương bị phạt bao nhiêu tiền?

Xe máy không có gương bị phạt bao nhiêu tiền?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, cho tôi hỏi: Hôm trên đường đi làm về em bị cảnh sát tuýt còi vì tội xe không có gương chiếu hậu bên trái, tôi bị phạt 90.000. Vậy cho tôi hỏi mức phạt đó có đúng không ạ?mong chuyên mục giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, sau đây chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Xe môtô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng thì bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng, cụ thể:

Theo điểm  a khoản 2 Điều 17, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy “không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng” sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
Về phía Cảnh sát giao thông, khi phạt tiền, mức tiền phạt cụ thể đối với hành vi vi phạm nêu trên là mức trung bình của khung tiền phạt (90.000 đồng). Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống, nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt (không được giảm quá 80.000 đồng). Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt (không được vượt quá 100.000 đồng).

Ngoài hành vi vi phạm nêu trên, người điều khiển xe môtô, xe gắn máy còn có hành vi vi phạm hành chính khác bị phạt tiền thì được cộng lại thành mức phạt chung.

Như vậy, xe bạn không có gương chiếu hậu bên trái, theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 17, Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì bạn sẽ bị phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Vậy mức phạt mà bạn nói trên hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Việc đưa ra nội dung trên chúng tôi căn cứ vào quy định của pháp luật và nội dung câu hỏi mà người hỏi đưa ra. Mục đích đưa ra nội dung trên để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi!

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi