Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi đăng kí hộ khẩu ở nhiều nơi

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi đăng kí hộ khẩu ở nhiều nơi

Câu hỏi

Tôi có câu hỏi mong được văn phòng giải đáp như sau: Tôi sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, khoảng năm 2017 tôi chuyển hộ khẩu vào Sài Gòn sinh sống, khi còn ở Thanh Hóa tôi có đăng ký kết hôn và đã ly hôn, nay tôi muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn. Hiện Ủy ban nhân dân phường nơi tôi đang cư trú không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho tôi ngay mà yêu cầu tôi về nơi cũ xin giấy tại nơi cũ là ở một căn hộ chung cư giá rẻ, như vậy có đúng không thưa luật sư? Mong nhận được hồi đáp sớm từ luật sư, xin cảm ơn!

Luật sư trả lời

1. Cơ sở pháp luật
Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch

2. Nội dung tư vấn
2.1 Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy đinh như sau trong nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn luật hộ tịch :

” Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”

Theo đó ủy ban nhân dân xã nơi công bạn đăng ký thường trú là nơi có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nơi đăng ký tạm trú chỉ cấp khi không xác định được nơi đăng ký thường trú.

2.2 Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
– Xuất trình chứng minh nhân dân của người đề nghị cấp giấy;

– Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân( tham khảo cách viết mẫu tờ khai tại đây)

– Bản án/quyết định ly hôn/ quyết định hủy việc kết hôn trái luật nếu đã chấm dứt quan hệ hôn nhân với vợ/chồng trước ( nếu có)

– Giấy chứng tử, tuyên bố mất tích/tuyên bố chết đối với trường hợp vợ/chồng chết hoặc mất tích.

Thời hạn giải quyết : 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2.3 Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp có nhiều nơi cư trú
Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

Theo đó công dân muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải nộp đầy đủ các giấy tờ được quy định ở trên, trong thời hạn 3 ngày thì cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

Bên cạnh đó cần phải lưu ý giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp, nếu quá thời hạn 6 tháng thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không còn thời hạn sử dụng, nếu cần sử dụng đến thì phải tiến hành thực hiện thủ tục xin xác nhận lại:

” Điều 23. Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.”

Kết luận

Vậy bạn cần phải mang chứng minh nhân dân và bản án hoặc quyết định ly hôn mà tòa án đã tuyên về lại UBND cấp xã/ Phường nơi bạn đã đăng ký thường trú tại Thanh Hóa để xin xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian bạn thường trú tại xã này. Sau đó bạn mang giấy này đến UBND phường nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận hôn nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

Give a Comment