Xóa tên người mẹ trong giấy khai sinh của con được không?

Xóa tên người mẹ trong giấy khai sinh của con được không?

Câu hỏi

Em chào luật sư luật sư cho em hỏi trước đây em có ở với một cô bạn gái như vợ chồng ở một căn hộ chung cư giá rẻ và có sinh được một đứa con em có đi làm giấy khai sinh cho cháu nhưng hai đứa em vẫn chưa đăng ký kết hôn vì cô đó bỏ con em và đi lấy chồng ở rất xa.

Vậy bây giờ em muốn khai lại giấy khai sinh cho cháu không có tên mẹ vì mẹ cháu ở rất xa và chúng em muốn xóa tên mẹ ra khỏi giấy khai sinh của con vì em cũng muốn một mình nuôi con, hơn nữa bạn gái em cũng đã đi lấy chồng xa rồi nên em không muốn có mối quan hệ gì với cô ấy nữa. Cho em hỏi lệ phí để là lại là bao nhiêu?

Luật sư trả lời

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Nội dung tư vấn:

Giấy khai sinh là loại giấy tờ tùy thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sớm nhất cho một con người để xác nhận về mặt pháp lý sự hiện diện của cá nhân đó, chứng nhận cá nhân đó đã được sinh ra. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Đối với một con người, khi có Giấy khai sinh (hộ tịch gốc) người đó đã được coi là một công dân coi như có đủ mọi quyền và nghĩa vụ theo pháp luật đối với nhà nước và xã hội. Giấy khai sinh còn có ý nghĩa, giá trị trong suốt cuộc đời của mỗi người, đặc biệt trong việc chứng minh độ tuổi, quan hệ cha mẹ và con cái hay chứng minh quyền thừa kế tài sản.

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất băn khoăn không biết bạn gái bạn đã đi lấy chồng xa thì có thể xóa tên bạn gái bạn trong giấy khai sinh của con bạn hay không. Với băn khoăn này của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

Căn cứ Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Theo quy định trên, trường hợp bạn muốn xóa tên bạn gái ra khỏi giấy khai sinh của đứa con thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Trước tiên bạn gái bạn phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận đứa bé là con của bạn gái bạn. Khi có phán quyết của tòa công nhận cháu bé không phải là con của bạn gái bạn thì lúc đó Uỷ ban nhân dân xã sẽ làm thủ tục cần thiết để xóa tên chồng bạn trong giấy khai sinh của bé.

Bởi Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Theo quy định của điều luật này thì không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên mẹ khỏi giấy đăng ký khai sinh. Mà lúc này bạn và mẹ đứa bé chỉ có thể thực hiện thủ tục không công nhận quan hệ mẹ con. Theo đó, bạn gái bạn có thể làm đơn yêu cầu không công nhận quan hệ mẹ con lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi trước đây đã đăng ký khai sinh cho con. Sau khi có bản án của Tòa, bạn mang bản án này tới cán bộ Tư pháp thuộc UBND cấp xã để tiến hành thủ tục cải chính. Nếu bạn gái bạn là mẹ ruột của đứa bé thì không thể làm thủ tục xóa tên người mẹ trên giấy khai sinh của con.

*Lệ phí đăng ký lại khai sinh
+ Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã: Khai sinh không quá 8.000 đồng;
+ Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp huyện: Cấp lại bản chính giấy khai sinh: Không quá 15.000 đồng.
+ Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch tại Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Khai sinh không quá 75.000 đồng.

Give a Comment