Xử phạt do biển số xe không rõ chữ, số

Xử phạt do biển số xe không rõ chữ, số

Nhìn không rõ biển số xe do trời mưa bị bắn bẩn lên có bị xử lý phạt không? Tôi mới mua ôtô, nghe nhiều người nói nếu biển số bị bẩn hoặc mờ sẽ bị xử phạt. Tôi có thắc mắc, nếu lái xe trời mưa, đường bùn lầy vấy bẩn biển số mà chưa kịp lau nhưng tình cờ bị cảnh sát giao thông xử phạt, như vậy có thỏa đáng không?
Trả lời:
Theo khoản 3 Điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt có hiệu lực từ 1/8/2016) quy định về việc xử phạt người điều khiển xe ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:
Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe;
b) Điều khiển xe có hệ thống chuyển hướng của xe không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật;
c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;
d) Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật…”.
Như vậy, theo quy định vừa trích dẫn, nếu xe có biển số không rõ chữ, số thì người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến một triệu đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp điều kiện thời tiết hoặc các điều kiện khách quan khác là nguyên nhân làm biển số xe bị mờ, bạn có thể trình bày với cán bộ cảnh sát giao thông để họ xác minh, giải quyết.

 

 

Give a Comment