Xử phạt khi xây nhà ở trên đất trồng lúa mà không xin phép

Xử phạt khi xây nhà ở trên đất trồng lúa mà không xin phép

Câu hỏi: Tôi có một mảnh đất nông nghiệp dùng để trồng, do không có nhu cầu canh tác nữa nên tôi đã xây tạm một ngôi nhà trên đất này để ở. Sau khi phát hiện, UBND xã đến yêu cầu gia đình tôi ngừng xây dựng. Vậy tôi có bị nộp phạt hay phá bỏ nhà không?

     Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn xử phạt khi xây nhà ở trên đất trồng lúa mà không chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

           – Luật đất đai 2013

           – Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

     1. Quy định của pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất

     Tại Khoản 1 điều 57 Luật đất đai quy định về các trường hợp phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

…..”

     Trong trường hợp này, việc xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa được coi là hành vi sử dụng đất sai mục đích. Để được xây nhà ở trên đất thì phần đất được xây dựng phải là đất ở. Mặt khác, theo quy định tại Điểm d khoản 1 điều 57 thì chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (bao gồm các loại đất phi nông nghiệp không phải đất ở và đất ở) phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, việc bạn tự ý xây nhà ở trên đất trồng lúa có thể bị xử phạt vi phạm hành chính do chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

     2. Xử phạt vi phạm hành chính khi xây nhà ở trên đất trồng lúa

     2.1. Mức phạt 

    Tại Khoản 3 điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền đối với hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp như sau:

“3. Chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.”

     Dựa vào quy định trên, hình thức xử phạt đối với hành vi xây nhà ở trên đất trồng lúa của bạn là phạt tiền. Trong đó, mức phạt tiền dao động từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Do chưa có đủ thông tin về diện tích xây dựng nhà ở trái phép trong trường hợp này nên chúng tôi chưa thể tư vấn chính xác cho bạn về mức phạt cụ thể trong trường hợp của bạn.

     2.2.Biện pháp khắc phục hậu quả

     – Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm 

     – Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm

     Trong trường hợp của bạn, sau khi có quyết định xử lý vi phạm hành chính bạn có thể sẽ phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như phá bỏ nhà ở đang xây dựng trái phép hoặc nộp lại các lợi ích có được do xây nhà trái pháp luật (nếu có).

    Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về xử phạt khi xây nhà ở trên đất trồng lúa mà không chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.  Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Give a Comment