Xử phạt việc sử dụng đất trồng cây hàng năm thành ao nuôi cá

Xử phạt việc sử dụng đất trồng cây hàng năm thành ao nuôi cá

Câu hỏi: Chào luật sư, gia đình tôi có một mảnh vườn trước đây trồng cây ăn quả và đã được cấp sổ đỏ. Hiện nay tôi đang tiến hành đào ao để nuôi cá trên mảnh vườn này. Luật sư cho tôi hỏi, nếu không xin chuyển mục đích sử dụng đất thì tôi có bị phạt gì không?

     Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về Xử phạt việc sử dụng đất trồng cây hàng năm thành ao nuôi cá theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

– Luật Đất đai 2013

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

– Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

      1. Quy định của pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất 

     Tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai quy định về các trường hợp phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

…….”

     Trong đó, tại Điểm b khoản 1 điều 57 có quy định về trường hợp chuyển đất trồng cây hàng năm thành ao nuôi cá thì phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, trước khi đào ao nuôi cá, bạn phải xin phép cơ quan nhà nước để được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó tiến hành thủ tục chuyển đổi mục sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp bạn đã tự ý đào ao nuôi cá trước khi được sự cho phép của nhà nước và chưa chuyển đổi mục đích xử dụng đất thì bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính.

     2. Mức xử lý vi phạm hành chính

     Mức xử lý vi phạm hành chính đối với hành vì chuyển đất trồng cây hàng năm thành ao nuôi cá được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

1. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.”

     Như vậy, hình thức xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm thành ao nuôi cá mà không xin phép là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức xử phạt thấp nhất là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Mức phạt cao nhất là từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Do thông tin mà bạn cung cấp chưa cụ thể nên chúng tôi chưa thể xác định chính xác mức phạt mà bạn có thể phải nộp là bao nhiêu. Bạn có thể tham khảo nội dung quy định ại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như trên để tự xác định mức phạt cần phải nộp.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về vấn đề Xử phạt việc sử dụng đất trồng cây hàng năm thành ao nuôi cá theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Give a Comment